Tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng

Việc thiết kế bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn sẽ khiến cho công việc nấu nướng cũng như kinh doanh của nhà hàng trở nên thuận lợi hơn. Không gian bếp nhà hàng chính là nơi quyết định đến chất lượng đồ ăn, từ đó thu hút khách hàng mới cũng như giữ chân những thực khách quen thuộc. Dưới đây là 3 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng mới nhất mà Sunlee muốn giới thiệu tới quý bạn đọc, cùng tham khảo nhé!

 

 

 

 

Tiêu chuẩn phân khu trong thiết kế bếp nhà hàng

 

 

Thiết kế bếp nhà hàng đúng tiêu chuẩn yêu cầu đảm bảo được sự cân xứng giữa khu vực nấu nướng và khu vực ăn uống của khách hàng.

 

Điều quan trọng nhất trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng đó chính là đảm bảo được sự thông thoáng, sạch sẽ cũng như tiện lợi trong quá trình di chuyển.

 

Hiện nay, đối với nhà hàng có 100 chỗ ngồi thì không gian bếp yêu cầu ít nhất phải 50m2. Bạn nên phân chia khu vực bếp thành các khu vực nhỏ dưới đây để đảm bảo việc quản lý cũng như nấu nướng đạt hiệu quả cao nhất:

 

 

 

 

Khu vực chứa thực phẩm

 

 

Nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng yêu cầu phải có khu vực chứa thực phẩm riêng với hệ thống các thiết bị tủ đông, tủ mát hoặc kho lạnh để bảo quản thực phẩm cũng như giữ cho thực phẩm luôn tươi mới nhất.

 

Bên cạnh đó, bạn nên chuẩn bị thêm một số xe đẩy bằng inox để thuận tiện nhất trong việc di chuyển nguyên liệu.

 

 

 

 

Khu vực chứa thực phẩm 

 

 

 

 

 

Khu vực sơ chế

 

 

Tư vấn thiết kế nhà hàng với khu vực sơ chế bao gồm chậu rửa inox, giá kệ inox, thớt, dao, máy cưa xương, thùng rác….

 

 

 

 

Khu vực sơ chế 

 

 

 

 

Khu vực chế biến

 

 

Thiết kế bếp nhà hàng nhỏ với khu vực chế biến bao gồm các thiết bị như tủ nấu cơm, bếp gas công nghiệp, bếp á công nghiệp, bếp âu công nghiệp, bếp chiên nhúng, bếp điện từ công nghiệp….

 

 

 

 

Khu vực chế biến 

 

 

 

 

Khu vực trang trí thức ăn

 

 

Khu vực trang trí thức ăn sẽ bao gồm một chiếc bàn dài để trưng bày đồ ăn và tạo sự thoải mái, thuận tiện nhất cho phụ bếp trong quá trình trang trí.

 

 

 

 

Khu vực trang trí thức ăn 

 

 

 

 

Khu vực pha chế và phục vụ đồ uống

 

 

Trong tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khách sạn nhỏ, đối với khu vực này bạn cần chuẩn bị các thiết bị như máy ép hoa quả, đồ chế cocktail, máy say sinh tố, tủ bảo quản rượu.

 

 

 

 

Tiêu chuẩn khu vực pha chế đồ uống 

 

 

 

 

Khu rửa bát đĩa

 

 

Khu vực rửa bát đĩa của bếp nhà hàng sẽ bao gồm các thiết bị như chậu rửa, vòi phun tráng, máy rửa bát, tủ sấy bát công nghiệp ,….

 

 

 

 

Khu vực rửa bát đĩa. 

 

 

 

 

Tiêu chuẩn bảo quản chế biến thực phẩm trong thiết kế bếp nhà hàng

 

 

Trong quá trình thiết kế bếp nhà hàng bạn cần chú ý tới những tiêu chuẩn đối với việc bảo quản cũng như chế biến thực phẩm, bởi khâu này ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của đồ ăn.

 

 

 

 

Bảo quản thực phẩm

 

 

Để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị của thực phẩm một cách tốt nhất đó chính là bảo quản trong tủ lạnh, hoặc ngăn đông đá đối với thịt…

 

Đối với thịt, sữa, hoặc những thực phẩm bạn nên duy trì nhiệt độ của tủ lạnh trong khoảng 2 – 3 độ C. Không bên để thấp hơn 0 độ.

 

Đối với các loại rau củ quả… nhiệt độ bảo quản lý tưởng là từ 5 – 10 độ C

 

 

 

 

Chế biến thực phẩm

 

 

Tùy thuộc vào từng món mà ta chọn nhiệt độ bảo quản khác nhau.

 

– Đối với các món xào nấu từ rau: nhiệt độ nằm trong khoảng từ 60 độ C trở lên

 

– Trứng và thịt nướng: từ 65 độ C trở lên

 

– Thịt bò và cá: từ 70 độ C trở lên

 

– Gà: từ 75 độ C trở nên

 

– Đối với các món ăn có nhiều loại thịt, bạn nên bắt đầu nấu với nhiệt độ từ 75 độ C trở lên.

 

 

 

 

Một số tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng khác

 

 

Ánh sáng

 

 

Tiêu chuẩn thiết kế nhà hàng đối với hệ thống chiếu sáng là như sau: Ánh sáng tự nhiên nên được tận dụng tối đa tạo cảm giác thông thoáng.

 

 Bên cạnh đó việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng chuyên nghiệp sẽ khiến cho công việc bên dưới được diễn ra một cách thuận lợi hơn, nhất là đối với những khu vực yêu cầu độ tỉ mỉ, chính xác cao.

 

 

 

 

Setup hệ thống chiếu sáng hợp lý 

 

 

 

 

Hệ thống thông gió

 

 

Thiết kế hệ thống thông gió sẽ làm giảm nhiệt độ bên trong bếp, cũng như tạo không gian thông thoáng, bởi trong quá trình nấu nướng, lượng nhiệt cũng như mùi thức ăn sẽ khiến cho không gian bếp rất khó chịu.

 

Để có thể lắp đặt hệ thống thông gió một cách chính xác và hợp lý sao cho chúng không làm mất thẩm mỹ của gian bếp bạn cần phải có bản vẽ thiết kế bếp nhà hàng chi tiết.

 

 

 

 

 

Tiêu chuẩn hệ thống thông gió 

 

 

 

 

Hệ thống dẫn ga

 

 

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí cũng như lắp đặt hệ thống dẫn gas sao cho an toàn và hợp lý là điều cực kỳ quan trọng.

 

Bạn cũng cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn gas định kỳ để đảm bảo không  xảy ra sự cố đáng tiếc nào.

 

 

 

 

Hệ thống dẫn ga 

 

 

 

 

Có thể nói tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng sao cho hợp lý và thuận tiện nhất là điều không hề dễ dàng và bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể. Để làm được điều đó, bạn nên có một bản vẽ bếp nhà hàng một cách chi tiết nhất. Chúng sẽ khiến cho việc setup trở nên dễ dàng hơn đấy!

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin